Có nên sử dụng thiết bị nhà thông minh hay không?

Có nên sử dụng thiết bị nhà thông minh hay không?
5/5 - (25 bình chọn)

Nhà thông minh đang dần trở nên phổ biến trên thị trường Việt Nam bởi những tính năng thông minh và tiện ích. Tuy nhiên, vấn đề về chi phí khiến rất nhiều người băn khoăn về việc có nên sử dụng thiết bị nhà thông minh hay không? Hãy cùng LUMI tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau nhé!

Khái quát về nhà thông minh

Nhà thông minh (còn được gọi là Smarthome) là kiểu nhà được thiết kế và trang bị những thiết bị thông minh có khả năng làm việc tự động. Về bản chất thì nhà thông minh sử dụng các ứng dụng công nghệ để điều khiển các thiết bị điện tử trong nhà. 

Các ứng dụng công nghệ được áp dụng cho nhà thông minh có thể kể đến như IoT, công nghệ đám mây,… Nhờ các ứng dụng này mà con người có thể điều khiển các thiết bị điện tử dùng ở khoảng cách xa.

Có nên sử dụng thiết bị nhà thông minh hay không?

Với một mức chi phí đầu tư và các thiết bị nhà thông minh khá lớn thì nhiều người vẫn đặt ra câu hỏi là liệu có nên sử dụng thiết bị nhà thông minh hay không? Dưới đây là một số thông tin tổng quan nhất về thiết bị nhà thông minh mà bạn có thể tham khảo. Từ đó đưa ra nhận định cho bản thân là có nên sử dụng thiết bị nhà thông minh hay không?

Xem thêm:  Hướng dẫn chi tiết cài đặt ứng dụng Lumi

Những ưu điểm của thiết bị nhà thông minh

Điều khiển tất cả các thiết bị với một chạm

Đây có thể được cho là ưu điểm lớn của các thiết bị nhà thông minh bởi sự bận rộn của con người hiện nay cần được tối ưu hóa các công việc hàng ngày. Và khi sử dụng các thiết bị nhà thông minh bạn chỉ cần thao tác những bước đơn giản đã có thể thực hiện được toàn bộ công việc. 

Sử dụng nhà thông minh với một chạm
Sử dụng nhà thông minh với một chạm

Nhờ vào các sản phẩm thông minh này bạn sẽ tiết kiệm được phần lớn thời gian thực hiện các công việc này và có nhiều thời gian cho bản thân và gia đình hơn. Không những thế, các thiết bị này còn có thể điều khiển ở bất cứ nơi nào bạn muốn chỉ cần kết nối tất cả các thiết bị ấy với Smartphone của bạn.

Tiết kiệm năng lượng

Một trong những vấn đề nan giải được khá nhiều người qua tâm đó chính là mức độ tiêu thụ của các thiết bị nhà thông minh này. Tuy nhiên, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về điều này bởi các thiết bị trên đều có khả năng tự động hóa. Vì thế, khi nhận thấy không có nhu cầu sử dụng thì các thiết bị sẽ tự động tắt để tiết kiệm năng lượng.

Ngoài ra, có một số các thiết bị có khả năng tự đo lường mức độ sử dụng để đưa ra những lựa chọn phù hợp nhằm tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng. Chẳng hạn như, máy giặt có thể đo lường lượng nước cần sử dụng cho mỗi lần giặt với khối lượng quần áo khác nhau.

Xem thêm:  5+ Xu hướng xây dựng nhà thông minh 2023

Đảm bảo an ninh cao

Vấn đề an ninh luôn là một vấn đề được rất nhiều người qua tâm khi chọn nhà. Nắm bắt được tình hình đó, nhà thông minh đã trang bị các thiết bị đảm bảo an ninh cao trong nhà.

Các thiết bị này có khả năng phát hiện chuyển động và đưa ra các cảnh bảo khi phát hiện có sự xâm nhập. 

Đảm bảo an ninh trong nhà thông minh
Đảm bảo an ninh trong nhà thông minh

Hoặc khi các thiết bị này nhận thấy có những biến đổi về môi trường xung quanh thì sẽ ngay lập tức gửi thông báo cảnh báo đến Smartphone của bạn. Nhờ đó bạn có thể  chủ động hơn trong các tình huống xấu có thể xảy ra và tìm kiếm được giải pháp xử lý một cách kịp thời.

Ngoài những ưu điểm trên thì các thiết bị nhà thông minh còn có những ưu điểm khác như: dễ sử dụng, tiện ích, tạo sự thoải mái và yên tâm cho người dùng. Tất cả, các ưu điểm trên cho thấy các thiết bị nhà thông minh rất đáng để chúng ta thử sử dụng.

Những nhược điểm của thiết bị nhà thông minh

Bên cạnh những ưu điểm hết sức thiết thực và tiện lợi đối với đời sống con người hiện nay thì vẫn còn đó những nhược điểm không thể bỏ qua. Dưới đây là một số những nhược điểm của thiết bị nhà thông minh:

Chi phí lắp đặt cao

Để sở hữu cho mình các thiết bị nhà thông minh thì chi phí phải bỏ ra là khá cao. Bới các thiết bị điện tử thông minh, hiện đại trên thị trường luôn có mức giá khá cao. Nếu để sở hữu một căn nhà có đầy đủ các thiết bị nhà thông minh thì chi phí là vô cùng lớn.

Xem thêm:  Phân tích ứng dụng của Chat GPT trong lĩnh vực nhà thông minh

Tuy nhiên nếu bạn vẫn muốn sở hữu các thiết bị nhà thông minh thì trên thị trường vẫn có những sản phẩm có mức giá khá mềm để bạn có thể sở hữu. 

Phức tạp đối với nhiều người

Với những người cao tuổi thì các thao tác trên Smartphone là vô cùng khó khăn. Bởi họ không thể nhớ được hết các thao tác. Đặc biệt, một số thiết bị được lập trình tiếng Anh gây khó hiểu đối với họ.

Người lớn tuổi gặp khó khăn khi sử dụng thiết bị nhà thông minh
Người lớn tuổi gặp khó khăn khi sử dụng thiết bị nhà thông minh

Không những thế các thiết bị này còn khá phức tạp đối với những người không am hiểu về công nghệ. Chính vì thế, nhược điểm này được khá nhiều người quan ngài vì khi sở hữu nhưng không thể dùng được.

Kết luận

Trên đây là những ưu và nhược điểm của các thiết bị nhà thông minh mà chúng ta đã tổng hợp được. Qua đó có thể giải đáp được câu hỏi đã đề ra là có nên sử dụng thiết bị nhà thông minh hay không. Việc có nên sử dụng thiết bị nhà thông minh hay không sẽ phụ thuộc khá nhiều vào điều kiện kinh tế cũng như là như cầu sử dụng của bạn. Chính vì vậy, hãy tìm hiểu thông tin và cân nhắc xem có nên sử dụng hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *