Phân tích top 5+ ưu và nhược điểm của nhà thông minh

Đánh giá ưu và nhược điểm của nhà thông minh
5/5 - (43 bình chọn)

Tại thị trường Việt Nam hiện nay, thì khái niệm về nhà thông minh đã không còn quá mới mẻ và xa lạ nữa. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn là một nước đang phát triển chính vì thế số người am hiểu công nghệ hiện đại còn rất hạn chế. Để giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn về Smarthome thì LUMI sẽ tổng hợp ưu và nhược điểm của nhà thông minh. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Ưu điểm của nhà thông minh

Smarthome vốn được biết đến là một trong những ngôi nhà hiện đại nhất được ứng dụng rất nhiều các công nghệ tiên tiến. Đặc biệt, một điều mà smarthome luôn khẳng định đó chính là giúp cuộc sống của con người trở nên tiện nghi và dễ dàng hơn. Vậy nhà thông minh có những ưu điểm như thế nào đối với đời sống của con người.

1. Tiện nghi hơn

Một trong những ưu điểm nổi bật nhất của smarthome đó là giúp cuộc sống của con người trở nên tiện lợi hơn. Bởi, các thiết bị trang bị trong nhà thông minh đã được tự động hóa một số các tính năng.

Chẳng hạn như, khi bạn trở về nhà thì đèn sẽ tự bật mà không cần bất kỳ một thao tác nào. Hay rèm cửa sẽ mở vào buổi sáng và đóng lại vào buổi tối một cách tự động đã được lập trình sẵn.

Tiện nghi - Ưu điểm hàng đầu của nhà thông minh.
Tiện nghi – Ưu điểm hàng đầu của nhà thông minh.

Không những thế, toàn bộ các thiết bị trong nhà đã được tích hợp vào các ứng dụng trên Smartphone thông qua các kết nối như Bluetooth, Wifi,… Bạn có thể điều khiển chỉ bằng những thao tác chạm trên điện thoại mà không cần tốn quá nhiều công sức để thực hiện những công việc ngày trước.

Xem thêm:  5+ Đặc điểm của ngôi nhà thông minh

Nhờ vào những tính năng tự động này mà con người đã có được cuộc sống thuận tiện hơn. Đặc biệt là không phải tốn quá nhiều thời gian và công sức để thực hiện những công việc nhàm chán như ở nhà truyền thống.

2. Tiết kiệm năng lượng

Tiết kiệm năng lượng cũng là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm bởi Smarthome được trang bị rất nhiều các thiết bị điện và điện tử. Mặc dùng được trang bị rất nhiều các thiết bị điện nhưng mức độ tiêu thụ của các thiết bị này đã được tối ưu.

Bên cạnh đó, những thiết bị này đã được trang bị các cảm biến để nhận biết hoạt động của con người từ đó đưa ra lựa chọn sử dụng phù hợp. Việc tối ưu hóa mức sử dụng điện giúp cho con người kiểm soát và tiết kiệm được năng lượng điện một cách hiệu quả. 

Ta có thể thấy được những điểm này qua việc, hệ thống đèn sẽ điều chỉnh chế độ mức sáng cũng như màu đèn phù hợp với nhu cầu sử dụng của con người. Hay điều hòa điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với nhu cầu sử dụng và nhu cầu thời tiết tại thời điểm sử dụng. 

Ngoài ra, trong những trường hợp bạn ra ngoài nhưng quên tắt các thiết bị điện thì bạn vẫn có thể kiểm soát bằng các thao tác trên Smartphone. Hoặc cũng có thể những thiết bị đã được trang bị sẵn tính năng tự động tắt khi không sử dụng.

Với những tính năng thông minh này con người đã tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng điện. Từ đó tiết kiệm được nhiều hơn các chi phí so với nhà truyền thống.

3. An toàn cho người dùng

Một trong những yếu tố giúp cho Smarthome đến được gần hơn với người tiêu dùng đó chính là tính bảo đảm an toàn và bảo mật cho người dùng. Các thiết bị được liên kết với nhau tạo thành một hệ thống chặt chẽ nhằm nâng cao tối đa mức độ quản lý ở trong nhà.

Xem thêm:  Phân tích ứng dụng của Chat GPT trong lĩnh vực nhà thông minh

Bên cạnh đó các thiết bị còn được trang bị và thiết kế các tính năng cảnh báo khi nhận thấy có trường hợp xấu xảy ra. Chẳng hạn như, phát hiện các sự cố như hỏa hoạn hay sự đột nhập vào nhà. Từ đó đưa ra các cảnh bảo đến người dùng cũng như chủ động có những biện pháp khắc phục.

Việc có được hệ thống an ninh cảnh báo như thế này giúp cho người sử dụng có thể an tâm hơn với cuộc sống. Điều mà những ngôi nhà truyền thống không thể đảm bảo được cho người dùng một cách tốt nhất.

4. Chủ động quản lý ngôi nhà tốt hơn

Với những người bận rộn với công việc và không có quá nhiều thời gian để quản lý cũng như là chăm sóc ngôi nhà của mình thì Smarthome là một giải pháp tối ưu. Bởi, các thiết bị của Smarthome đã được tích hợp sử dụng trên điện thoại và bạn có thể quản lý một cách dễ dàng.

Các tính năng được tích hợp trên điện thoại giúp quản lý ngôi nhà được tốt hơn.
Các tính năng được tích hợp trên điện thoại giúp quản lý ngôi nhà được tốt hơn.

Khả năng điều khiển từ xa đã tối ưu hóa việc quản lý nhà cho con người chỉ với những thao tác nhỏ trên điện thoại. Vì thế dù ở xa nhưng bạn vẫn có thể quan sát được căn nhà của mình hay thậm chí là điều khiển các thiết bị thực hiện một số công việc cụ thể. 

Chẳng hạn như điều khiển Robot hút bụi, tắt đèn, khóa cửa,… hoặc thậm chí bạn có thể cài đặt lập trình thực hiện cho các thiết bị thực hiện công việc một các tự động. Nhờ vào tính năng điều khiển từ xa như thế này mà mọi việc dẫn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Nhược điểm của nhà thông minh

Bên cạnh những ưu điểm ghi điểm tuyệt đối trong mắt người tiêu dùng thì nhà thông minh vẫn tồn tại đó những nhược điểm chưa thể tối ưu. Dưới đây là một số những nhược điểm của nhà thông minh mà LUMI tổng hợp cho bạn.

1. Chi phí đầu tư cao

Được đầu tư các ứng dụng công nghệ kỹ thuật cao nên không khó để có thể thấy các sản phẩm, thiết bị thông minh đều có giá khá cao trên thị trường. Đặc biệt người Việt Nam chủ yếu là những người có mức thu nhập trung bình.Vì vậy, họ rất quan ngại về chi phí đầu tư để có được các thiết bị thông minh này.

Xem thêm:  Hệ thống thiết bị nhà thông minh -  Giải pháp tối ưu và hiện đại

Ước tính chi phí để lắp đặt các thiết bị thông minh là một có số khổng lồ đối với người Việt Nam. Mặc dù, các thiết bị này sẽ đem đến những tiên nghi thiết thực đối với đời sống con người. Nhưng với mức thu nhập của người Việt thì họ rất đắn đo về điều đó.Chính vì thế, họ chưa thể đầu tư chi phí lớn vào các thiết bị thông minh.

Nhược điểm lớn nhất của nhà thông minh là chi phí đầu tư cao.
Nhược điểm lớn nhất của nhà thông minh là chi phí đầu tư cao.

2. Yêu cầu am hiểu về công nghệ

Một trong những khó khăn của nhà thông minh khi tiếp cận với người tiêu dùng Việt đó chính là yêu cầu về sự am hiểu công nghệ. Bởi, phần lớn người dân Việt Nam đều chưa thật sự biết quá rõ về các ứng dụng công nghệ hiện đại.

Vì vậy, với những thiết bị có các thao tác phức tạp sẽ gây cản trở khá nhiều vào việc sử dụng. Chính vì vậy, nhà thông minh vẫn chưa có được độ phủ sóng cao trên thị trường hiện nay.

3. Cần chuyên viên lắp đặt và sửa chữa

Với các thiết bị về công nghệ thì không khó để thấy các thiết bị này luôn cần đến những chuyên viên lắp đặt cũng như sửa chữa. Bởi, người dùng nếu không thật sự am hiểu sâu rộng về lĩnh vực này sẽ không thể sử dụng một cách hiệu quả và tuyệt đối được.

Chính vì thế, với những người đã sử dụng họ vẫn phải chi trả một khoản chi phí không nhỏ để thực hiện việc lắp đặt cũng như bảo trì các thiết bị này. Thông thường, hệ thống nhà thông minh sẽ được bảo trì định kỳ sai mỗi năm để có thể sử dụng được tối ưu nhất. Ngoài ra sẽ có những thiết bị chạy bằng pin cũng sẽ phải thay pin để tiếp tục sử dụng.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin về ưu và nhược điểm của nhà thông minh làm LUMI đã tổng hợp cho bạn. Mong rằng với những thông tin mà LUMI đã cung cấp bạn sẽ có cho mình những nhận định đúng và khách quan nhất về nhà thông minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *